CÁC LOẠI VỎ TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

(Industrial Electrical Enclosure)

1.  Vỏ tủ điện là gì ? ( What is an enclosure ?)

Nó được dùng để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt dòng điện và các thiết bị điều khiển và còn là nơi đấu nối  phân phối điện cho các công trình đang hoạt động nhằm đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành sử dụng, vỏ tủ điện phải tuân thủ theo tiêu chuẩn cách ly.

Hình 1.1

2.  Vỏ Tủ điện ngoài trời (Outdoor enclosure)

    2.1  Vỏ tủ điện làm từ vật liêu tôn sơn tĩnh điện hoặc inox

 • Tủ điện ngoài trời là loại có đế cao đặt trên nền, có tai treo trên cột, có mái dốc nước, tủ có khả năng bảo vệ thiết bị trong tủ cao trong nhiều năm.
 • Chỉ số theo tiểu chuẩn IEC 60 529.
 • Tủ điện đặt ngoài trời kích thước phụ thuộc vào số lượng thiết bị đặt sử dụng trong tủ.
 • Độ dày vật liệu từ 1-2mm.
 • Tủ có các loại 1 cánh cửa, loại 2 cánh cửa, loại 1 lớp cửa và 2 lớp cửa…

Hình 1.2 Vỏ tủ điện ngoài trời

2.1.1 Vỏ tủ điện ngoài trời có 1 lớp cánh

Hình 1.3 Vỏ tủ điện ngoài trời có 1 lớp cánh

 • Đối với kiểu tủ ngoài trời có một lớp cánh thường dùng cho các hệ thống phân phối điện ở các hộ gia đình ở các khu dân cư…
 • Kiểu tủ ngoài trời có 1 lớp cánh thì không thể lắp các thiết bị đèn báo hay thiết bị đo trên mặt tủ được, chỉ lắp các thiết bị đóng cắt bên trong panel.

2.1.2 Vỏ tủ điện ngoài trời có 2 lớp cánh

Hình 1.4 Vỏ tủ ngoài trời có 2 lớp cánh

 • Đối với kiểu tủ ngoài trời có hai lớp cánh cũng được dùng cho các hệ thống phân phối điện ở các hộ gia đình ở các khu dân cư, các trạm phân phối điện đặt ngoài trời, hay các tủ điều khiển bơm
 • Kiểu tủ ngoài trời có 1 lớp cánh thì không thể lắp các thiết bị đèn báo hay thiết bị đo trên mặt tủ được, chỉ lắp các thiết bị đóng cắt bên trong panel.

Hình 1.5 Vỏ tủ ngoài trời có 2 lớp cánh nhưng lớp cánh phía trong nhỏ

    2.2  Vỏ tủ điện làm bằng chất liệu composite FRP

 • Tủ composite FRP sẽ bảo vệ các thiết bị điện có giá trị của bạn khỏi các môi trường điều kiện bất lợi, khắc nghiệt vì được sản xuất từ công nghệ ép nóng đúc khuôn.
 • FRP là một vật liệu composite tổng hợp bao gồm một thành phần nhựa polyester với chất độn hữu cơ.
 • Sợi thủy tinh, chiếm 25-30% tổng hợp chất, được kẹp giữa hai lớp nhựa polyester và được ngâm tẩm vào đế nhựa bằng một hệ thống con lăn phức tạp.
 • Vỏ tủ composite có trọng lượng thùng nhẹ, bền, kín nước và không ăn mòn.
 • Kích thích của tủ composite theo kích thước của khuôn mẫu.
 • Đối tường sử dụng nhiều thường là điện lực và viễn thông.
 • Tủ composite thường dùng làm tủ phân phối điện cho khu dân cư và tủ viễn thông.

Hình 1.6 Vỏ tủ composite FRP

3.  Vỏ tủ điện trong nhà (indoor enclosure)

    3.1  Đặc trưng của vỏ tủ điện trong nhà

 • Vỏ tủ điện trong nhà thường được lắp đặt trong phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy, xưởng công nghiệp, cao ốc văn phòng, chung cư, trường học.
 • Vật liệu gia công tủ điện thường là Thép nhập khẩu SS400 sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ (Inox) SUS304, SUS316 tùy theo yêu cầu khách hàng và môi trường lắp đặt tủ điện.
 • Toàn bộ vỏ tủ điện được chế tạo tuân thủ nghiêm ngặt hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2008 và đảm bảo đạt tiêu chuẩn IEC 60529.

Hình 1.7 Vỏ tủ trong nhà

   3.2  Phân loại vỏ tủ điện trong nhà

Có nhiều loại vỏ tủ điện trong nhà khác nhau, tuỳ vào công năng sử dụng, tiêu chí điện thế, vỏ tủ điện treo tường, vỏ tủ điện biến tần, vỏ tủ điện nguồn, vỏ tủ điện điều khiển…Chất liệu để sản xuất tủ điện có thể được làm từ tấm kim loại hay nhựa composit , tuỳ vào môi trường sủ dụng mà chất liệu được dùng phù hợp nhất, kích thước cũng như độ dày được thiết kế khác nhau. Như vỏ tủ điện được để ngoài môi trường, hay trong các nhà máy chế biến thực phẩm … thì vỏ tủ điện có thể làm bằng vật liệu thép không gỉ (inox) để vì có sức chống ăn mòn cao.

   3.3  Vỏ tủ điện trong nhà – Ưu điểm

Vỏ tủ điện trong nhà được chế tạo từ thép và được sơn tĩnh điện hoặc các vật liệu chống rỉ sét như inox, nhôm. Các phần khác như nắp tủ điện, mặt hông và mặt sau của tủ điện có thể tháo lắp dễ dàng. Tạo thuận lợi cho người sử dụng trong công việc lắp đặt và bảo trì.

Bố trí các thiết bị bên trong tủ điện trong nhà phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Tủ điện được thiết kế sử dụng trong nhà để phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn. Với ưu điểm là thiết kế theo kiểu Module được đặt cạnh nhau. Tạo thành một hệ thống phân phối điện gồm ngăn lộ vào, ngăn phân đoạn và ngăn phân phối.

Hình 1.8 Vỏ tủ trong nhà

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Qúy Khách tới sản phẩm và dịch vụ của Anh Tech. Mọi thắc mắc xin mời Quý Khách liên hệ đến Anh Tech để được giải đáp tận tình LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *